CopyAMP code

“Người nhện” cứu 10 người thoát khỏi vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Quá trình tìm kiếm nạn nhân trong vụ cháy ở tòa chung cư mini trên phố Khương Hạ, Hà Nội, Thượng úy Tuấn Anh leo từ tầng 1 lên các tầng cao của chung cư, giải cứu 10 nạn nhân đang cận kề cái ch.ế.t.

CopyAMP code
CopyAMP code


“Người nhện” cứu 10 người thoát khỏi vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội
Hơn 23h ngày 12/9, tại tòa chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra cháy, có 56 nạn nhân tử vong và 37 người bị thương trong vụ hỏa hoạn.

Đến 2h ngày 13/9, trời đổ cơn mưa lớn, hàng trăm chiến sĩ cảnh sát dầm mưa, mặc cho áo quần sũng nước nhưng vẫn tích cực công tác chữa cháy, tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt. Trong số hàng trăm chiến sĩ cảnh sát PCCC đó, có Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh (30 tuổi), Tiểu đội trưởng, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an Hà Nội.

CopyAMP code

“Cầu thang quá nóng, phải leo ra ngoài các ô cửa sắt”
Với giọng nói buồn buồn khi kể lại với phóng viên Dân trí, về việc tham gia cứu nạn, cứu hộ người dân tại tòa chung cư mini ở phố Khương Hạ, Hà Nội, Thượng úy Tuấn Anh cho biết, khoảng 23h30 ngày 12/9, đơn vị của anh nhận được tin báo hỗ trợ chữa cháy từ Trung tâm chỉ huy 114. Sau đó, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2 đã điều 3 xe chữa cháy cùng 20 cán bộ chiến sỹ tới hiện trường, Thượng úy Tuấn Anh cũng nằm trong số đó.

“Khi đến hiện trường, tổ chữa cháy của tôi được giao nhiệm vụ tiếp cận mặt phía sau tòa chung cư mini, để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân còn mắc kẹt bên trong, đồng thời giải cứu, đưa họ xuống khu vực an toàn”, Thượng úy Tuấn Anh kể.

CopyAMP code
CopyAMP code


Khu vực tầng 6, phía sau tòa chung cư mini bị cháy – nơi Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh cùng đồng đội trèo lên để tiếp cận hiện trường, giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt đêm 12/9 (Ảnh: Trần Thanh).

Theo anh Tuấn Anh, khu vực mặt phía sau tòa chung cư mini rất khó để tìm lối vào bên trong tòa nhà, bởi mặt phía sau không có cửa hậu, các cửa sổ thì bịt kín bằng khung sắt.

CopyAMP code

“Rất may khi đó tôi nhìn thấy chiếc thang dây của một người dân thả từ tầng 3 tòa chung cư mini ra phía sau, nên tôi đã dùng nó để trèo vào trong tòa chung cư rồi tìm kiếm các nạn nhân” Thượng úy Tuấn Anh nói và cho biết.

CopyAMP code


Chiếc thang dây của hộ gia đình anh Nguyễn Công Huy thả từ tầng 3 tòa chung cư mini xuống đất, mà anh Tuấn Anh đã sử dụng để trèo lên tầng 5 tòa chung cư mini (Ảnh: Trần Thanh).

CopyAMP code

Sau khi vào được bên trong hiện trường, anh Tuấn Anh nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ tầng 5 của tòa chung cư, anh vội men theo cầu thang bộ để đi lên, nhưng sức nóng bỏng rát bốc lên ngột ngạt từ tầng 1 đã khiến người lính cứu hỏa phải tìm biện pháp khác.

Anh Tuấn Anh sau đó phải dùng tay không, bám vào các khung cửa sắt phía ngoài tòa chung cư, rồi trèo từ tầng 3 lên tầng 5, đưa các nạn nhân đang bị mắc kẹt sang ô cửa sổ tại tầng 4 của tòa nhà ngay sát tòa chung cư.

CopyAMP code

“Lúc tôi trèo tới tầng 5 tòa chung cư thì phát hiện 4 nạn nhân đang bị mắc kẹt bên trong, trong đó có 1 bé sơ sinh, 1 bé gái khoảng 9 tuổi và 2 người lớn. Tôi liền hướng dẫn, đưa họ qua ô cửa sổ thông từ tầng 5 tòa chung cư mini sang tầng 4 của tòa nhà phía sau. Do thiết kế nên 2 tòa nhà có sự chênh lệch về số tầng, nhưng độ cao vẫn giống nhau”, anh Tuấn Anh kể.

Khoảnh khắc giữa sự sống và cái ch.ế.t
Sau khi cứu được 4 người thoát khỏi tầng 5 của tòa chung cư mini, anh Tuấn Anh tiếp tục di chuyển sang tòa nhà cao 6 tầng (ở phía sau tòa bị cháy), để tiếp tục cùng đồng đội tìm kiếm cứu nạn.

CopyAMP code

“Sau khi di chuyển lên tầng 6 của tòa nhà phía sau, tôi cùng với 3 đồng đội khác bám vào các ô cửa sắt rồi ôm sát tường, di chuyển lên các tầng số 7, 8 và tầng 9 của căn chung cư mini. Ban đầu, khi tiếp cận vào trong khu vực cầu thang bộ từ tầng 7, nhiệt lượng bốc lên từ các tầng phía dưới rất khủng khiếp, chúng tôi không thể sử dụng cầu thang bộ nên đã phải trèo tay không lên các tầng phía trên”, anh Tuấn Anh nói.

CopyAMP code

Khi tới được tầng 9 của tòa chung cư mini, Thượng úy Tuấn Anh và đồng đội phát hiện có 6 người còn sống tại 2 phòng khác nhau. Trong đó có một nam nạn nhân nằm bất tỉnh ở khu vực ban công tầng 9.

CopyAMP code

“Nam nạn nhân này không thoát được ra bởi khu vực ban công tầng 9 đã bị che kín bằng khung sắt. Khi cháy, anh này bị ngộ độc khói, cố trèo ra ban công để thoát nạn nhưng vẫn bị kẹt lại nên đã ngất xỉu. Khoảnh khắc tôi phát hiện anh ấy còn sống và kịp thời đưa anh ấy thoát khỏi tòa chung cư, đúng là một kỳ tích”, anh Tuấn Anh kể lại.

CopyAMP code

Trong số 6 nạn nhân tại tầng 9 tòa chung cư mini, có 2 nạn nhân là trẻ em.

CopyAMP code

Để cứu các cháu bé thoát khỏi tòa chung cư, anh Tuấn Anh cùng đồng đội phải buộc 2 bé vào lưng, rồi đưa các cháu từ tầng 9 xuống tầng 6 tòa nhà phía sau.
Hình ảnh anh Tuấn Anh cùng 2 đồng đội trèo lên từ mặt phía sau tòa chung cư mini để giải cứu các nạn nhân tại tầng 9 (Ảnh: Trần Thanh).

CopyAMP code

Tiếp đó, các nạn nhân còn lại được cảnh sát chữa cháy cho ôm sau lưng rồi họ trèo từ tầng 9 xuống tầng 6 tòa nhà phía sau tòa chung cư mini. Riêng trường hợp nạn nhân bị bất tỉnh, cảnh sát đã buộc dây, rồi thả nạn nhân xuống khu vực tầng 6 tòa nhà phía sau tòa chung cư bị cháy.

“Sau khi đưa các nạn nhân xuống đất an toàn, lúc đó cũng đã vào khoảng 4h sáng 13/9, tôi cùng đồng đội tranh thủ nghỉ ngơi khoảng 15 phút rồi lại tiếp tục tiếp cận hiện trường từ tầng 9 xuống các tầng phía dưới của tòa chung cư mini, để tìm kiếm các nạn nhân còn lại”, Anh Tuấn Anh nói.

Chưa từng thấy vụ cháy nào khủng khiếp đến vậy!
Đã công tác trong lĩnh vực PCCC hơn 12 năm nay, nhưng đối với vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ khiến Thượng úy Tuấn Anh không thể nào quên. Anh Tuấn anh nói rằng bản thân chưa từng chứng kiến vụ cháy nào khủng khiếp tới vậy.

Người lính PCCC này cho biết, mặc dù đã tiếp cận hiện trường nhiều vụ cháy có người t.ử vong, nhưng con số người ch.ế.t trong vụ cháy chung cư mini lần này là quá sức tưởng tượng của anh.

Theo anh Tuấn Anh, điều khó khăn lớn nhất mà anh cùng đồng đội gặp phải đó là việc tiếp cận hiện trường bên trong vụ cháy. Do sức nóng từ tầng 1 tòa chung cư mini bốc lên khủng khiếp, nên việc di chuyển giữa các tầng bằng cầu thang bộ là “bất khả kháng” khi đám cháy vừa diễn ra.

Bên cạnh đó, do khói đen bốc ra từ lốp xe máy, xe đạp, đã khiến tầm nhìn của các chiến sĩ PCCC bị hạn chế, mặc dù họ có đèn pin soi, nhưng anh Tuấn Anh chia sẻ rằng, không thể nhìn thấy gì vì khói dày đặc, che khuất tầm nhìn.

Mặc dù bản thân đã trực tiếp cứu, và đưa 9 nạn nhân thoát nạn trong vụ cháy ra khỏi hiện trường an toàn, phối hợp với đồng đội thả dây, cứu một người bất tỉnh khác đưa ra khỏi hiện trường, nhưng anh Tuấn Anh vẫn khiêm tốn nói rằng, đây không phải là công sức của chỉ một mình anh và còn rất nhiều các cán bộ chiến sĩ khác cũng đã làm điều tương tự. Đó là công việc và nghĩa vụ mà anh và đồng đội phải làm.

Thượng úy Tuấn Anh cho biết, mỗi lần cứu được một ai đó là anh em trong đội đều cảm thấy hạnh phúc và trân trọng nghề chúng tôi đang làm.

“Đồng đội tôi khi tham gia cứu hộ cứu nạn những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, nhiều người đã mệt lả đi vì quá sức. Nhưng chúng tôi vẫn thấy rất buồn vì nhiều nạn nhân tửvong trong vụ hỏa hoạn này”, anh Tuấn Anh buồn bã nói.

Theo dantri.com

CopyAMP code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *