CopyAMP code

Chàng trai học để gỡ sợi dây xích chân cho bố: Xin nhường học bổng cho bạn khó khăn hơn

Sau khi được cộng đồng chung tay sẻ chia, Bùi Mạnh Dũng đã nhận được một khoản tiền đủ để trang trải bước đầu. Nay em quyết định xin dừng nhận hỗ trợ học bổng để có thể sẻ chia với người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

CopyAMP code
Bùi Mạnh Dũng quyết tâm học để gỡ sợi dây xích chân cho bố - Ảnh: NGUYÊN BẢO
Bùi Mạnh Dũng quyết tâm học để gỡ sợi dây xích chân cho bố – Ảnh: NGUYÊN BẢO
CopyAMP code

“Chị ơi cho em xin nhường suất học bổng Tiếp sức đến trường cho bạn khó khăn hơn được không ạ?” – Bùi Mạnh Dũng (17 tuổi, ở Hòa Bình) ngập ngừng trong điện thoại.

CopyAMP code

Ngay khi chúng tôi gửi cho Dũng đường link về cách thức đăng ký quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ, Dũng đã quyết định sẽ không ứng tuyển để nhường lại cho các trường hợp khác.

Dũng là nhân vật trong bài viết Học để gỡ sợi dây xích chân bố đăng trên báo Tuổi Trẻ, số ra ngày 22-7 vừa qua. Em là thủ khoa khối B00 của Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình, với 26,35 điểm.

CopyAMP code

Sau khi bài báo được đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã liên hệ để chia sẻ với trường hợp của cậu học trò nghèo vừa hiếu nghĩa, hiếu học. “Thật sự là đủ can đảm để đọc hết bài viết. Bạn thật sự mang đến niềm tự hào và sự cảm phục” – một bạn đọc gửi bình luận.

Một bạn đọc cũng gửi đến chia sẻ: “Thật xúc động trước nghị lực vượt khó của em, cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã có những bài viết về gương vượt khó học giỏi để truyền lửa cho các em học sinh nghèo khác”.

CopyAMP code

Cùng đó, mạng xã hội Facebook cũng lan tỏa về câu chuyện của Dũng và chung tay sẻ chia với em trong lúc khó khăn, với mong muốn giúp đỡ cậu học trò nghèo không dừng bước trước ngưỡng cửa đại học.

Cậu học trò nghèo vừa hiếu học, vừa hiếu nghĩa với một trái tim ấm áp, biết sẻ chia với người xung quanh - Ảnh: NGUYÊN BẢO
Cậu học trò nghèo vừa hiếu học, vừa hiếu nghĩa với một trái tim ấm áp, biết sẻ chia với người xung quanh – Ảnh: NGUYÊN BẢO
CopyAMP code

Chia sẻ cùng Tuổi Trẻ, Dũng nói quyết định nhường suất ứng tuyển vì vừa rồi nhờ cộng đồng chia sẻ, em đã nhận được một khoản tiền hỗ trợ bước đầu. Em cũng thông báo vừa trúng tuyển vào một quỹ học bổng khác với hỗ trợ trong suốt 4 năm học.

CopyAMP code

“Em muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ em trong lúc khó khăn. Em cũng mong muốn mọi người có thể tiếp tục giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn như em, thậm chí khó khăn hơn em nữa trên khắp đất nước mình” – Dũng bày tỏ.

Em cho biết, với số tiền được hỗ trợ em sẽ gửi tiết kiệm và chỉ sử dụng lúc cần thiết nhất. Còn lại khi bước vào đại học, em sẽ cố gắng tìm kiếm một công việc làm thêm để trang trải cho việc học.

CopyAMP code

Cô giáo Hà Thị Hồng – hiệu trưởng Trường tiểu học – trung học cơ sở xã Lỗ Sơn (huyện Tân Lạc, Hòa Bình), là người đã chia sẻ về hoàn cảnh của Dũng đến với báo Tuổi Trẻ – không giấu được xúc động trước quyết định của cậu học trò.

Cô cho biết sau khi được cộng đồng giúp đỡ một khoản tiền đủ để trang trải bước đầu, Dũng quyết định xin dừng nhận thêm tiền ủng hộ để nhường cho hoàn cảnh khác. Em còn mong muốn được san sẻ số tiền nhận được cho các bạn khó khăn hơn mình.

CopyAMP code

“Mong là em sẽ giữ mãi được lòng nhân ái và phẩm chất như vậy” – cô Hồng bộc bạch.

Bùi Mạnh Dũng – Học Để Gỡ Sợi Dây Xích Chân Cho Bố

CopyAMP code

Chưa bao giờ Dũng thấy tự ti, ái ngại với hoàn cảnh éo le của gia đình. Trái lại, đó là động lực cho em quyết tâm học tập để giúp bố chữa bệnh “khùng”, để “xây căn nhà có phòng riêng, không còn có sợi dây xích chân bố”.

CopyAMP code
Cậu học trò nghèo vừa hiếu học, vừa hiếu nghĩa với một trái tim ấm áp, biết sẻ chia với người xung quanh - Ảnh: NGUYÊN BẢO
CopyAMP code

Những ngày qua, hay tin Bùi Mạnh Dũng (17 tuổi, dân tộc Mường) đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thầy cô và anh em làng xóm đến ngôi nhà sàn ở xã Gia Mô (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) để động viên, tiếp sức cho Dũng tự tin bước đến cánh cổng trường đại học. Với 26,35 điểm, Dũng là người có điểm thi cao nhất khối B00 của Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình.

Tiền phúng điếu mẹ dìu ước mơ con

CopyAMP code

Cơn mưa lớn vừa đổ ập xuống, ngôi nhà sàn xiêu vẹo với mái lợp thủng lỗ chỗ nằm dưới chân núi dường như không đủ sức chống chịu. Hướng ra phía cửa sổ, Dũng ngồi ngay ngắn trên bàn ôn lại kiến thức đã học. Bên bếp lửa, ông nội cặm cụi đan giỏ tre. Phía trong nhà có một người đàn ông ngồi thu lu một mình với sợi dây xích quấn quanh cổ chân. “Bố em đấy ạ”, Dũng nói rồi hướng mắt về phía bố.

Một năm trước, ông Bùi Văn Hay (47 tuổi, bố của Dũng) phát bệnh nặng, gia đình đành phải dùng sợi dây xích buộc cổ chân ông lại. Cầm trên tay sợi dây xích nặng trịch, Dũng nói sợi dây này là chắc chắn nhất từ trước đến nay, chứ trước đó gia đình đã thay sợi dây xích chân cho bố đến 5-6 lần.

CopyAMP code

Dũng kể lúc lên cơn bố thường đập phá, vứt đồ đạc, tìm cách tháo phăng dây xích ra. Có lần tháo được, bố xách cả dây xích nặng trịch đi cùng khiến cả nhà tá hỏa đi tìm, mãi đến sáng hôm sau mới thấy bố đang ngủ ngoài đường. Lần nữa bố đi lang lang mấy ngày trời chẳng ai tìm được, may mắn được các chú công an tìm thấy và gọi điện báo cho gia đình đến đón về.

“Lúc quyết định xích bố lại, em cảm thấy rất thương bố, nhưng đó là quyết định cuối cùng rồi, không còn cách nào khác”, Dũng giãi bày.

Những lúc tỉnh táo, ông Hay “ngồi ngoan” trong góc nhà, hễ thấy Dũng đến ngồi cạnh bố hoặc có khách đến trò chuyện là ông “tỏ ra tỉnh táo”. “Chưa bao giờ bố đánh em đâu ạ”, Dũng cầm lấy đôi tay gầy guộc của bố nói.

CopyAMP code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *