CopyAMP code

Cuộc đời vẫn đẹp sao: Minh Cúc hé lộ từng nghĩ Bình sẽ khiến khán giả làm điều khó chịu nhưng dễ hiểu này

Cũng giống nhiều đồng nghiệp ở Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, diễn viên Minh Cúc là gương mặt xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình trên sóng VTV. Điểm chung ở các nhân vật mà diễn viên Minh Cúc đảm nhận là đều thuộc tuyến vai phụ, tính cách có phần đanh đá và tưng tửng. Khán giả yêu phim Việt đã quen mặt Minh Cúc ở các bộ phim như: Về nhà đi conHương vị tình thânĐấu trí và hiện tại là Cuộc đời vẫn đẹp sao.

CopyAMP code

Trong Cuộc đời vẫn đẹp sao, Minh Cúc vào vai Bình – một cô bán hoa quả ở chợ đầu mối, tính tình đanh đá, hay chành chọe với Luyến (Thanh Hương đóng) và thích những mặc mặc những bộ trang phục lòe loẹt. Ở những tập đầu tiên của phim, khán giả có phần thấy khó chịu với tính cách của Bình, song, đến thời điểm hiện tại, nhân vật mà Minh Cúc đảm nhận ngày càng nhận được nhiều lời khen bởi nét diễn duyên dáng pha lẫn hài hước. Trước khi phim lên sóng, nữ diễn viên từng nghĩ nhân vật Bình sẽ là một vai diễn khiến khán giả cực kỳ ghét và chỉ cần nhìn thấy mặt là muốn cho ‘đăng xuất’ khỏi bộ phim.

‘Đến bây giờ khán giả yêu thương tôi như vậy, yêu quý vai diễn của tôi như vậy đúng là một tín hiệu vui và niềm hạnh phúc của tôi’ – diễn viên Minh Cúc bày tỏ.

CopyAMP code

Xin chào diễn viên Minh Cúc! Khán giả ấn tượng với chị qua loạt vai trong Về nhà đi conHương vị tình thân và hiện tại là Cuộc đời vẫn đẹp sao. Những nhân vật như Xinh, Sâm và Bình có điểm gì thu hút chị nhận vai khi mới đọc kịch bản?

Điểm chung để tôi nhận kịch bản là mong muốn của bản thân mình. Khi mình đã là một diễn viên, được đào tạo, được làm nghề thì mong muốn là được nhận những tác phẩm hay, vai diễn hay. Khi có cơ hội làm việc và được ê-kíp, đạo diễn tin tưởng mời vào vai, điều đầu tiên là tôi cảm thấy vui mừng và tiếp đó là suy nghĩ phải hoàn thành thật tốt công việc được giao, nghiên cứu vai thật kỹ.

CopyAMP code

Các vai diễn tôi đã nhận đều là dự án của đạo diễn Danh Dũng. Điều này đúng là may mắn với tôi. Bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao là dự án thứ 4 tôi được làm việc cùng anh Danh Dũng. Khi nhận được kịch bản và nhận được lời mời, việc tôi luôn đau đáu chính là phải hoàn thành tốt vai diễn của mình.

CopyAMP code
CopyAMP code
CopyAMP code
CopyAMP code
CopyAMP code

Nói kỹ hơn về nhân vật Bình của Cuộc đời vẫn đẹp sao, chị có những thay đổi như thế nào trong cách diễn xuất để tạo nên một hình ảnh mới khác biệt hoàn toàn các vai diễn trước đây?

CopyAMP code

Mỗi vai diễn đều có một tích cách, một hoàn cảnh xuất thân và một công việc khác nhau. Tôi nghĩ đó đã là điều khác biệt rồi. Các vai diễn tôi nhận về tính cách khá giống nhau ở sự tưng tửng, vô tư. Với Bình của Cuộc đời vẫn đẹp sao, tâm lý cô ấy phức tạp và có nhiều câu chuyện hơn so với các vai diễn trước đây. Ngoài ra, tôi còn phải tìm hiểu kỹ hơn về công việc của Bình, cách ăn mặc của Bình, cách nói chuyện và tính cách của cô ấy như thế nào.

Khi được biết tổng thể diễn viên của bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao mỗi người có một ‘màu’ riêng thì tôi nghĩ ngay đến việc sẽ để cho Bình xuất hiện với phong cách và ngoại hình rất lòe loẹt. Có thể khi Bình xuất hiện là mọi người nghĩ ngay đến Sâm trong Hương vị tình thân. Nhưng trước đây, Sâm chỉ là một ‘cây màu di động’ trong nhà.

CopyAMP code

Hình ảnh nhân vật và xuất thân của nhân vật đã khác rồi thì từ giờ cho đến khi kết thúc bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao còn rất nhiều tình tiết gay cấn và những biến cố xảy ra đối với Bình. Chắc chắn rằng cảm nhận của khán giả cũng sẽ thấy Bình là một nhân vật hoàn toàn khác so với các vai diễn trước đây mà tôi đã đảm nhận. Còn việc làm thế nào cho khác biệt thì đúng là tôi chỉ có diễn thôi. (Cười)

Tính cách của Bình hoàn toàn do các biên kịch và đạo diễn ‘vẽ’ nên hay cá nhân chị tự xây dựng, thêm thắt cho nhân vật của mình?

CopyAMP code

Với Cuộc đời vẫn đẹp sao, kịch bản không phải được nhận từ tập 1 cho đến cuối mà theo từng giai đoạn diễn viên sẽ được nhận 10 tập phim. Tính cách và hình hài của nhân vật Bình khi tôi đọc 10 tập đầu tiên thì không nghĩ rằng cô ấy sẽ là nhân vật vừa đáng ghét vừa đáng yêu vừa có sự nhí nhảnh như vậy. Khi được mời vào vai Bình, phía tổ chức sản xuất có nói với tôi rằng vai này nếu làm thì xác định là sẽ bị ghét. Tôi trả lời: ‘Ghét cũng được’ vì vai diễn càng bị ghét càng để lại ấn tượng sâu cho khán giả tôi càng thích.

Ban đầu nhận kịch bản, bản thân tôi đọc thấy Bình cũng rất đáng ghét nhưng tôi được sự đồng ý của đạo diễn là mình được phép sáng tạo vai diễn của mình trên đà ý tưởng của biên kịch và của đạo diễn. Khi có sự đồng ý và đạo diễn cảm thấy phù hợp, cảm thấy có lý thì vẫn cứ phát triển. Kịch bản phim không phải liền một mạch mà viết đến đâu quay đến đấy nên khi biên kịch và đạo diễn thấy vai diễn hợp lý theo từng giai đoạn, từng tập phim và sự mong muốn của khán giả thì cả ê-kíp cứ thế phát triển cùng nhau.

CopyAMP code

Biên kịch và đạo diễn thấy lối diễn của tôi đang như thế nào là tốt thì vẫn cứ thế phát triển và tôi cũng như vậy. Mỗi lần tôi muốn sáng tạo ra một điều gì cho nhân vật luôn phải hỏi ý kiến và nếu được đồng ý thì cứ thế làm thôi.

Trước khi phim phát sóng, chị có nghĩ vai diễn của mình được khán giả yêu thích nhiều như hiện tại?

CopyAMP code

Thực sự trước khi phim phát sóng, tôi nghĩ Bình sẽ là một vai diễn mà khán giả cực kỳ ghét và nhìn thấy mặt là chỉ muốn cho ‘đăng xuất’ khỏi bộ phim. Như khán giả thấy, diễn biến của bộ phim có những mạch và chi tiết hoàn toàn bất ngờ. Đến bây giờ, khán giả yêu thương tôi như vậy, yêu quý vai diễn của tôi như vậy đúng là một tín hiệu vui và niềm hạnh phúc của tôi. Tôi luôn cảm ơn khán giả đã đón nhận, đã sống cùng diễn viên, cùng với bộ phim. Điều đó làm cho tôi cực kỳ hạnh phúc!

Chị ấn tượng nhất với diễn xuất của diễn viên nào trong Cuộc đời vẫn đẹp sao?

CopyAMP code

Thực sự mà nói tất cả các nhân vật trong Cuộc đời vẫn đẹp sao quá xuất sắc. Vai diễn nào cũng hay, từ những vai nhỏ cho đến tuyến vai chính, tất cả đều có sự tương tác, hỗ trợ nhau để tạo nên một tác phẩm cực kỳ cuốn hút và chiếm được tình cảm, chạm đến trái tim của khán giả. Đối với tôi, tất cả các nhân vật trong Cuộc đời vẫn đẹp sao đều là những vai diễn hay.

Minh Cúc thường xuyên đảm nhận tuyến nhân vật phụ trên phim truyền hình phải chăng vì chị chưa nghĩ đến việc nhận một vai chính?

Không phải tôi chưa nghĩ đến việc nhận một vai chính mà là chưa có cơ hội và chưa có may mắn. Đến bây giờ tôi vẫn luôn chờ đợi. Khi được nhận một vai diễn nào đó, tôi không bao giờ phân biệt vai chính và vai phụ. Hai tuyến nhân vật này đều quan trọng trong một bộ phim. Tôi vẫn luôn tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội và muốn thử sức ở nhiều dạng vai nên cứ khi nào có cơ hội, có may mắn là tôi sẽ bung phá để diễn hết mình.

Thông thường dàn diễn viên chính trong bất cứ bộ phim nào cũng tạo sức hút và được khán giả gọi tên mỗi ngày, còn những nhân vật phụ sẽ ít được quan tâm hơn. Nhưng với Minh Cúc, dù là một diễn viên chuyên vai phụ song vẫn tạo được dấu ấn với khán giả. Chị có nghĩ đây là một may mắn trong sự nghiệp của mình?

Cái gì cũng có thời gian, quá trình của nó, không tự nhiên mà mình được làm những vai chính. Với chất diễn và phong cách của tôi cũng khá kén chọn vai, nghĩa là phải có một kịch bản, một vai diễn cực kỳ phù hợp. Nếu như được đạo diễn tin tưởng lựa chọn cho một vai diễn nào đó chắc chắn tôi sẽ làm. Đến bây giờ, mọi người vẫn thấy tôi thành công trong các vai diễn của mình là vì trong tâm trí của tôi, khi nhận vai diễn thì luôn yêu vai diễn của mình, luôn coi vai diễn của mình là nhân tố quan trọng nên cứ làm hết mình.

Khi tôi nhận một dự án nào đó, điều quan trọng và là điều đầu tiên tôi nghĩ đến là chất lượng vai, chất lượng của bộ phim. Tôi luôn tâm niệm phải hoàn thành bộ phim và vai diễn của mình thật tốt để khán giả và các đạo diễn nhìn thấy khả năng của mình. Từ đó, khi họ đã có sự yên tâm về mình thì chắc chắn một ngày không xa tôi cũng sẽ được làm vai chính.

CopyAMP code

Những vai diễn của Minh Cúc trong 4 bộ phim do NSƯT Nguyễn Danh Dũng đạo diễn

Chị thích nhất và nhớ nhất nhân vật nào đã từng đảm nhận?

Mỗi nhân vật tôi đảm nhận đều có một dấu ấn riêng. Tính đến bây giờ, khi bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao phát sóng, khán giả vẫn luôn nhắc về Xinh trong Về nhà đi con và Sâm trong Hương vị tình thân. Tôi thấy rằng tất cả các vai diễn mà tôi đã thể hiện đều thành công trong lòng khán giả. Tôi yêu tất cả các vai diễn của mình. Mỗi một vai diễn tôi đảm nhận sẽ là một kỷ niệm rất không bao giờ quên. Vai diễn nào ấn tượng nhất có lẽ để khán giả đánh giá vì bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao vẫn đang phát sóng.

Trên phim, khán giả thấy Minh Cúc luôn vào những vai đanh đá, ghê gớm, chanh chua. Ngoài đời, chị là một người như thế nào?

Cũng khá giống các vai diễn mà tôi đã thể hiện. Tôi có đanh đá nhưng không chanh chua. Đanh đá ở đây là tôi thẳng tính, có sao nói vậy. Những cái gì tôi cảm thấy sai thì tôi nhận, cái gì khiến tôi cảm thấy bị uất ức hay chưa thể giải thích rõ ràng trong các cuộc cãi vã thì tôi luôn cảm thấy có một điều gì lấn cấn trong lòng. Vì sao nói tôi đanh đá thì chính là ở sự thẳng thắn của tôi.

Ngoài đời, tôi là một người khá nam tính nên để vào những vai diễn có tính cách như Sâm, Xinh hay Bình đó cũng là sự trải nghiệm, theo dõi. Để thể hiện một vai diễn nào đó tôi luôn phải để ý đến cuộc sống, những con người bên ngoài, những người gần với vai diễn của tôi. Tôi tìm hiểu về tính cách của họ để hiểu khi phải trải qua những câu chuyện như thế thì mình phải thể hiện ra sao trên phim. Chỉ có một sự giống nhau giữa tôi với các nhân vật trên phim là độ tưng tửng, vô tư.

Cuộc sống của một bà mẹ đơn thân có khiến chị gặp nhiều khó khăn? Có lúc nào chị nghĩ mình cũng cần người san sẻ bớt gánh nặng và là chỗ dựa tinh thần cho hai mẹ con?

Từ trước đến nay tôi vẫn luôn làm tốt vai trò của một người mẹ. Người tôi cần chia sẻ ở đây chính là gia đình của mình – bố mẹ và vợ chồng anh trai. Đó chính là những người tôi luôn dựa dẫm về tinh thần. Họ đã chăm sóc Tú Minh giúp đỡ tôi mỗi khi tôi đi làm. Ngoài ra, bà nội của Tú Minh cũng giúp đỡ tôi rất nhiều. Mỗi tuần, tôi gửi cháu về nhà bà nội 2 ngày.

Chính nhờ sự giúp đỡ của mọi người mà đến nay tôi cảm thấy không cần một bờ vai nào khác và việc đi thêm bước nữa chắc là sẽ rất khó. Tôi đang cảm thấy an toàn và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tôi đã quá quen với những công việc hàng ngày như vậy. Tôi đang chăm sóc con gái rất tốt nên cũng không cần thiết phải có thêm một ai khác để mình làm chỗ dựa nữa.

Trong hành trình làm mẹ, thời điểm nào chị cảm thấy áp lực nhất?

Thời điểm áp lực nhất với tôi cũng qua rất lâu rồi, đó chính là khi bắt đầu cuộc sống đơn thân, tôi phải bắt đầu lại mọi thứ từ việc làm sao để có kinh tế, làm sao để ổn định lại công việc và tinh thần của mình. Nhưng với một người cá tính mạnh như tôi, việc đó chỉ tồn tại trong một khoảng ngắn thôi. Khi tôi đã cân bằng được mọi thứ thì cứ thế mà sống. Thực ra có rất nhiều thời kỳ khó khăn đến với tôi nhưng những gì đã qua hãy để cho nó qua đi. Tôi bây giờ chỉ nghĩ đến hiện tại.

Vậy động lực nào đã giúp chị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để luôn tràn đầy niềm lạc quan, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người?

Tôi cũng chia sẻ rất nhiều lần là tôi luôn suy nghĩ tích cực. Khi luôn nghĩ những điều tích cực thì mọi thứ tích cực sẽ đến với mình. Động lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn chính là Tú Minh và chính bản thân mình. Tôi luôn nghĩ mình phải luôn lạc quan, vui vẻ thì khi mọi người nhìn vào mình sẽ cảm thấy vui vẻ hơn. Với một người có cuộc sống như tôi, nếu như không tích cực, vui vẻ thì người khác nhìn vào cũng sẽ thấy chán.

Ở thời điểm hiện tại, bé Tú Minh đã có sự thay đổi như thế nào? Điều gì khiến chị hạnh phúc nhất khi nghĩ về con gái mình?

Tú Minh bây giờ biết rất nhiều. Bạn ấy vẫn nhỏ nhắn, xinh xắn như vậy nên tôi cũng đỡ bị mất sức hơn trong việc bế con. Điều mà tôi luôn tự hào về con đó chính là sự nhận biết của Tú Minh càng ngày càng tốt. Tình cảm, tính cách và những cảm xúc Tú Minh thể hiện ngày càng rõ. Có một điều đặc biệt là Tú Minh rất thích xem những bộ phim của mẹ.

Tôi không biết có phải do trời phú hay không nhưng con có một trí nhớ và sự cảm nhận rất tốt. Đến giờ phát sóng phim, khi nghe thấy nhạc giới thiệu bộ phim, Tú Minh luôn hí hửng và ê a hưởng ứng theo bộ phim. Con nhận ra được giọng nói nào là của mẹ. Đến khi hết phim, con lại trở về trạng thái bình thường. Nếu sinh ra là một em bé bình thường thì chắc chắn đến bây giờ con cũng theo nghiệp diễn của tôi vì từ khi mang thai, tôi đã hướng cho con theo nghề này. Những thể hiện, những tình cảm mà con gái dành cho mình chính là niềm hạnh phúc của tôi hàng ngày.

Gắn bó với đoàn làm phim Cuộc đời vẫn đẹp sao trong một khoảng thời gian dài, cá nhân chị cảm nhận ra sao về thông điệp mà ê-kíp làm phim muốn chuyển tới khán giả?

Thông điệp mà bộ phim cũng như cả đoàn làm phim đưa đến cho khán giả là quá rõ ràng rồi, ở ngay tên phim. Cho dù cuộc đời có ra sao thì luôn có những niềm vui, có tình cảm giữa con người với con người. Đó chính là cách đối nhân xử thế và tình người trong cuộc sống. Thông điệp của bộ phim là cuộc đời vẫn đẹp sao và đó cũng là điều tôi đang hướng tới, muốn mang tới cho mọi người.

Có người hỏi tôi: ‘Vì sao chị bước qua những khó khăn mà trên gương mặt vẫn luôn nở những nụ cười?’. Tôi cảm thấy như có mối duyên giữa mình với bộ phim này. Bộ phim cũng mang đến năng lượng rất tích cực cho khán giả bởi dù có chuyện gì xảy ra thì cuộc đời vẫn luôn đẹp.

Ngoài đời, nữ diễn viên Minh Cúc luôn suy nghĩ tích cực và tràn đầy năng lượng (Ảnh: Facebook nhân vật)

Từ thông điệp ý nghĩa của bộ phim, chị muốn nhắn gửi điều gì tới những người phụ nữ có hoàn cảnh giống như mình?

Mọi người hãy luôn nghĩ đến tương lai, cái gì đã là quá khứ thì hãy để nó qua đi. Hãy chỉ luôn nghĩ đến hiện tại và tương lai. Cuộc sống sẽ tích cực nếu như trong suy nghĩ của mình đều là những điều tích cực và những niềm vui. Tôi xin chúc tất cả những người phụ nữ có cuộc sống giống như tôi cũng sẽ luôn yêu đời và lạc quan như vậy!

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

CopyAMP code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *