CopyAMP code

Cuộc đời vẫn đẹp sao: “Tuấn Anh”Tôi hóa trang răng hàng ngày, nhịn đói khi quay cảnh ăn uống

Đang trong những ngày quay nước rút phim Cuộc đời vẫn đẹp sao, Phạm Tuấn Anh – vai Bát – dành thời gian chia sẻ với độc giả VTV News đằng sau vai diễn thú vị lần này.

Không phải tuyến nhân vật chính nhưng vai Bát, do diễn viên trẻ Phạm Tuấn Anh (Tuấn Mõ) đảm nhận, là một trong những nhân vật “gây sốt” trong Cuộc đời vẫn đẹp sao – bộ phim đang được yêu thích trên VTV3. Đây cũng là vai diễn dài hơi đầu tiên có ý nghĩa dấu mốc trên con đường theo đuổi đam mê của chàng trai sinh năm 1996

CopyAMP code

Chào Tuấn Anh! Điều gì đưa bạn đến với Cuộc đời vẫn đẹp sao trong vai Bát rất ấn tượng lần này?

Có lẽ là do ngoại hình của tôi rất phù hợp với tạo hình của Bát nên đã tạo nên “cơ duyên” để tôi đến với nhân vật mà đạo diễn và biên kịch đã xây dựng trong bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao. Phần khác là do bản thân tôi đã thể hiện tốt những yêu cầu về mặt chuyên môn ngay trong buổi casting diễn viên của dự án.

CopyAMP code

Bát là vai diễn dài hơi đầu tiên của tôi mà nhân vật có câu chuyện cũng như số phận rõ ràng. Bởi vậy, đối với bản thân tôi, vai Bát là một dấu mốc rất lớn để tên tuổi cũng như gương mặt của tôi đến gần hơn với khán giả. Một mặt khác, vai diễn này là động lực để tôi tiếp tục “cháy” hết mình với đam mê diễn xuất.

Với một vai diễn có tính chất dấu mốc như vậy, Tuấn Anh không tránh khỏi áp lực?

CopyAMP code

Quả đúng vậy, vai Bát không gây khó khăn cho tôi, nhưng tôi lại tự cảm thấy áp lực trong khoảng thời gian đầu khi chính thức được đảm nhận vai diễn này. Vì là vai diễn dài hơi đầu tiên nên tôi bị tâm lý, đặc biệt là làm việc với các cô chú, anh chị đã có nhiều năm làm nghề và vô cùng chuyên nghiệp. Tôi sợ bản thân mình làm không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến mọi người.

Ngoài ra, vai diễn này chỉ hơi vất vả với tôi trong những cảnh hành động như là đuổi bắt, xô xát, chịu đòn dưới thời tiết nắng nóng của mùa hè, buộc bản thân phải nỗ lực rất nhiều để không bị ảnh hưởng tới chất lượng chuyên môn.

CopyAMP code
Tuấn Anh Cuộc đời vẫn đẹp sao: Tôi hóa trang răng hàng ngày, nhịn đói khi quay cảnh ăn uống - Ảnh 2.
CopyAMP code

Hàm răng vàng của Bát cực kỳ gây ấn tượng, thậm chí tạo nên “cơn bão” bình luận của khán giả. Tuấn Anh có thể bật mí về hàm răng đặc biệt này?

Tôi phải cảm ơn tổ hoá trang rất nhiều, bởi trước khi bấm máy thì vấn đề về hàm răng của tôi sáng hơn so với tạo hình nhân vật rất nhiều. Vậy nên bằng chuyên môn cũng như những công cụ hỗ trợ cho việc hoá trang, tổ hoá trang đã chuẩn bị và tạo nên bộ răng vàng như vậy để tạo hình nhân vật thêm thuyết phục, ấn tượng.

CopyAMP code

Việc hoá trang hàng ngày là điều hết sức bình thường trước khi bấm máy. Tôi phải đến sớm và chuẩn bị mọi công tác ăn uống rồi mới bắt đầu hoá trang. Sau khi hoá trang xong, việc ăn uống cá nhân sẽ bị hạn chế bởi rất dễ bị trôi phần hoá trang răng. Dần dần, việc hoá trang răng trở thành điều quen thuộc với tôi mỗi lần đến bối cảnh.

Nhiều khán giả bày tỏ cảm xúc tiêu cực khi nhìn thấy hàm răng ấy như “nhìn ghê, không nuốt nổi cơm…”, Tuấn Anh có buồn về những bình luận đó không?

CopyAMP code

Tạo hình của nhân vật Bát được đoàn phim và đạo diễn đã tính toán từ phục trang tới hoá trang cho nhân vật để khắc hoạ sao cho chân thật và sát với ý đồ của đạo diễn nhất. Vậy nên việc mọi người phản ứng như vậy đều nằm trong tính toán của đạo diễn.

Về việc khán giả phản ứng, tôi thấy đa phần khán giả bình luận vui vẻ và so sánh hàm răng của Bát với nhiều hình ảnh và ngôn từ khác nhau để tạo nên cuộc bàn luận vui vẻ. Còn phần phản ứng tiêu cực có lẽ là do tạo hình Bát lạ mắt so với những nhân vật phản diện trước đây nên tạo cho khán giả một cảm giác xa lạ.

CopyAMP code

Không chỉ hàm răng mà Bát còn gây ấn tượng ở cử chỉ, điệu bộ, biểu cảm. Bạn đã đầu tư như thế nào cho từng nét diễn sinh động đó?

Thời điểm bắt đầu làm nghề, tôi diễn theo bản năng, mỗi lần tự xem lại những sản phẩm mà mình đã làm, tôi tự rút ra những kinh nghiệm cho chính mình.

CopyAMP code

Sau đó, tôi may mắn được tham gia khoá đào tạo diễn viên truyền hình của Trung tâm Sản xuất phim VFC, được sự dẫn dắt và uốn nắn từ các thầy cô là những nghệ sĩ gạo cội như thầy Trọng Trinh, cô Lan Hương (Bông) và cố NSND Hoàng Dũng chỉ dạy, tôi đã cải thiện khả năng chuyên môn của bản thân rất nhiều.

Cùng với đó là sự kèm cặp của đạo diễn – NSƯT Nguyễn Danh Dũng từ trước cho đến suốt quá trình thực hiện bộ phim. Tất cả đã tạo nên tiền đề để tôi hoá thân vào vai Bát một cách tròn trịa nhất.

CopyAMP code

Ở nhiều phân đoạn, Bát bệ rạc, ăn uống như chết đói… khiến người xem ghét nhưng đâu đó vẫn thấy thương. Tuấn Anh lấy kinh nghiệm từ đâu để diễn những cảnh như thế?

Thực ra không hẳn là kinh nghiệm, tôi chỉ làm ngược lại với phong cách ăn uống của bản thân – ăn không lịch sự, thô tục, ăn kiểu tham lam. Đồng thời trước khi quay những cảnh ăn uống, thường là tôi sẽ nhịn đói từ sáng. Hoặc có những phân cảnh quay sau khi đoàn nghỉ ăn cơm thì tôi sẽ không ăn phần cơm đoàn của mình ngày hôm đó, để bản thân vào trạng thái đói bụng, khi bấm máy tôi sẽ ăn được nhiều.

Diễn viên không tránh khỏi những lời nhận xét chứa đựng cảm xúc dành cho nhân vật phản diện trên phim ra ngoài đời. Tuấn Anh có bị chạnh lòng không?

Có một chút! Nhưng tôi không để tâm vấn đề đó quá lâu trong đầu, ngược lại tôi nghĩ tích cực rằng mình đã làm tốt đến mức đó thì chứng tỏ vai diễn đã đạt đến 90%, còn lại vai diễn của mình là tuyến phản diện nên không thể tránh khỏi sự chỉ trích về nhân vật mình đảm nhận. Tôi không phải diễn viên duy nhất gặp phải câu chuyện này, vậy nên tôi sẽ không vì những lời nhận xét có phần tiêu cực như vậy mà ngừng cống hiến cho khán giả.

Sự quan tâm lớn của khán giả dành cho vai Bát là áp lực hay niềm vui với bạn?

Với bản thân tôi, mọi thứ luôn tồn tại hai trạng thái, có niềm vui thì sẽ có áp lực. Tôi vô cùng biết ơn khi khán giả đón nhận những điểm sáng trong diễn xuất của một diễn viên trẻ như tôi, mọi người luôn bình luận kêu gọi động viên tinh thần để tiếp lửa cho những diễn viên thế hệ trẻ, đồng thời cũng đón nhận vai diễn Bát như một làn gió mới như một mảnh ghép nhỏ tạo nên màu sắc đa dạng trong Cuộc đời vẫn đẹp sao.

Bên cạnh đó, áp lực đối với bản thân tôi là không được ngủ quên trên những thành quả bước đầu mà mình đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả, phải liên tục vận động để thay đổi và tạo nên những điều khác lạ. Từ đó để làm sao cho những vai diễn sau sẽ mang được đến cho khán giả những cảm xúc khác, dấu ấn khác mà không bị trùng lặp với những vai diễn trước đây.

CopyAMP code
CopyAMP code
CopyAMP code
CopyAMP code

“Tôi vô cùng biết ơn khi khán giả đón nhận những điểm sáng trong diễn xuất của một diễn viên trẻ như tôi” – Phạm Anh Tuấn bộc bạch.

Gia đình có nhận xét gì về vai Bát của Tuấn Anh?

“Diễn cái vai thế thì ai dám gả con gái cho nữa hả con ơi” – đó là câu nói đùa của mọi người thôi. Thực ra mọi người đều rất vui và dặn dò em giữ sức khoẻ để hoàn thành công việc thật tốt. Vì xem những cảnh em phải diễn lăn xả, ăn uống vất vả, bị vùi dập khi quay những cảnh xô xát thì mọi người rất lo lắng cho sức khoẻ của em.

Dù không phải vai chính nhưng Tuấn Anh lại diễn chung với rất nhiều diễn viên từ gạo cội tới diễn viên trẻ. Điều đó là thuận lợi hay khó khăn với bạn?

Đó là điều thuận lợi vô cùng! Tôi được truyền cảm hứng rất nhiều trong khi làm việc cùng những diễn viên gạo cội trong nghề. Mỗi lần diễn chung với các cô chú, anh chị là những lần tôi được thăng hoa với vai diễn của mình. Cảm giác rất khó để có thể diễn tả hết sự ái mộ của tôi khi làm việc cùng mọi người.

Mỗi diễn viên sẽ cho tôi những cảm xúc khác nhau khi diễn, trong đó, tôi có ấn tượng hơn cả là lúc diễn với NSƯT Thanh Quý. Cô cho tôi một cảm giác thân thuộc, gần gũi như đang được ở gần bà nội của mình. Những phân đoạn vui vẻ hay xúc động thì tôi có cảm giác được đẩy cảm xúc lên nhiều nhất như khi ở cạnh bà của mình.

Tuấn Anh có thể bật mí một chút về nhân vật Bát sau này không?

Khán giả chỉ cần đọc lại tên của bộ phim – Cuộc đời vẫn đẹp sao thì chắc cũng sẽ đoán ra được phần nào rồi nên tôi xin phép không bật mí để giữ trọn vẹn cảm xúc xem phim cho khán giả.

Cảm ơn Tuấn Anh về cuộc trò chuyện!

CopyAMP code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *