CopyAMP code

NSND Lan Hương ít khi đóng vai vợ chồng với NSƯT Đỗ Kỷ

NSND Lan Hương và NSƯT Đỗ Kỷ chỉ vào vai vợ chồng ở duy nhất 1 phim. Nữ diễn viên ‘Sống chung với mẹ chồng’ chia sẻ nguyên nhân.

CopyAMP code
CopyAMP code

Tuổi này mà ốm yếu, các con còn chán nói gì đến đồng nghiệp

– Từ lúc nghỉ hưu, 7 năm qua chị liên tục xuất hiện trên truyền hình với các bộ phim gây chú ý và đắt show sự kiện. Chưa khi nào thấy NSND Lan Hương sung sức như vậy và cũng không có khái niệm ‘về hưu’? 

Khi còn công tác ở Nhà hát Kịch Việt Nam, thời gian eo hẹp nên khó theo được các hoạt động ngoài. Mỗi năm, tôi tham gia hai vở diễn trên sân khấu còn lại dành cho truyền hình và điện ảnh. Lúc nghỉ hưu, tôi nói vui với các bạn ở VFC là gọi gì cũng làm. Phim truyền hình thường dài tập mà giờ tôi nhiều thời gian nên dễ thu xếp.

CopyAMP code

Sau Sống chung với mẹ chồng, tôi được khán giả biết đến nhiều hơn qua màn ảnh nhỏ. Không chỉ đóng phim tôi còn tham gia hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, nói chung lúc nào cũng bận rộn.  

Khi vinh dự được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ nhân dân, tôi mong phục vụ khán giả nhiều hơn chứ danh hiệu không phải để cất đi hay giữ cho riêng mình. Tôi cũng muốn những danh hiệu cao quý đó sẽ dành cho các bạn trẻ xứng đáng. Do vậy, ngoài đóng phim, tôi đi dự các liên hoan sân khấu, truyền hình, phim để ghi nhận sự đóng góp và tài năng của người trẻ.

CopyAMP code

– Liên tục tham gia các dự án phim mới từ Nam ra Bắc với tiến độ làm cuốn chiếu nhiều áp lực đến người trẻ dai sức còn mệt, có khi nào chị thấy oải?

Đúng là ở tuổi này, để theo được đầu tiên phải có trách nhiệm. Chính trách nhiệm muốn hoàn thành công việc sẽ át hết các yếu tố khác và cho mình năng lượng tích cực. 

CopyAMP code

Cách làm việc của tôi là khi đã nhận lời thì cố gắng làm tốt nhất có thể, không bao giờ gây phiền hà cho người khác. Tôi hay nói rằng tuổi này mà ốm yếu thì đến các con còn chán chứ đừng nói đến đồng nghiệp nên cố gắng chăm sóc bản thân tốt nhất.

Nhân đây tôi cũng muốn nhắn các bạn trẻ nên tránh nhận nhiều vai khác nhau cùng một lúc. Điều này không bao giờ xảy ra với tôi, có thể trong quá trình làm phim sẽ tham gia hoạt động khác chứ không bao giờ đóng vài phim một lúc.

CopyAMP code

Không chỉ riêng tôi mà những người cùng thế hệ rất ít làm vậy. Muốn nhân vật sâu, người nghệ sĩ bắt buộc phải toàn tâm toàn ý. Tham chạy sô nhiều vai diễn một lúc chắc chắn chất lượng không đảm bảo. 

NSND Lan Hương làm giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi tại LHP châu Á Đà Nẵng 2023. Ảnh: Quỳnh An
CopyAMP code

– Chị nói phải chú ý sức khỏe để hoàn thành công việc nhưng chắc chắn cũng chăm sóc sắc đẹp ghê lắm mới giữ dáng ở tuổi ngoài 60 khiến nhiều người mơ ước? 

CopyAMP code

Khi về già ai cũng sợ mập lên, tìm mọi cách ăn kiêng và giữ dáng. Tôi không giữ gìn mà điều độ trong sinh hoạt. Ngày nào cũng ăn 3 bữa cơm nhưng mỗi bận chỉ lưng bát. Thời trẻ hay bây giờ tôi vẫn duy trì tập thể dục để hình thể săn chắc và cơ thể dẻo dai. 

Đóng vai bà Cúc tôi không phải diễn gì

– Khán giả quá quen với chị qua hình ảnh những bà mẹ trên màn ảnh, từ ghê gớm như bà Phương (Sống chung với mẹ chồng), bà Hiền (Thương ngày nắng về) tới tâm lý, hiền lành như bà Cúc trong ‘Gia đình mình vui báta thình lình’. Trong số các bà mẹ đó, nhân vật nào gần với NSND Lan Hương ngoài đời nhất?

CopyAMP code

Nhân vật bà Cúc khá gần nên khi đóng vai này tôi không phải diễn gì, trang phục  không chỉ giống với những bà mẹ khác mà còn tương đồng với tôi. Còn ngoài đời cũng như trên phim, tôi trông nom, đưa đón cháu thay các con. Tôi thích giúp đỡ con cái khi bận và chăm sóc cháu nội, nó mang lại niềm vui cũng như năng lượng để tiếp tục làm việc. Trong phim, nhà bà Cúc chỉ có 3 thế hệ nhưng nhà tôi đang có 4 thế hệ sống chung. 

Nữ nghệ sĩ ăn uống điều độ, tập thể dục từ trẻ để giữ cơ thể khỏe mạnh, săn chắc. Ảnh: Quỳnh An
CopyAMP code

– Chắc mọi người trong nhà thích chị vào vai bà Cúc hơn là vai bà Hiền hay bà Phương?

CopyAMP code

(Cười lớn) Hôm ti vi chiếu đến đoạn tôi quát Lan Phương, cháu nội tôi bảo: Sao bà này cứ làm quá lên thế nhỉ! Nó chưa từng thấy ngoài đời tôi cư xử như trên phim nên hơi ngạc nhiên.  

Từ khi lấy nhau chúng tôi đã hạn chế diễn cùng

– Đi LHP quốc tế Châu Á Đà Nẵng lần này bà nội có sự đồng hành của ông nội chứ? Vì NSND Lan Hương và Đỗ Kỷ thường xuyên cùng nhau xuất hiện ở các sự kiện…

CopyAMP code

Có chứ! Khi còn công tác, chồng tôi ít có thời gian nhưng giờ hay đồng hành cùng vợ. Gần đây, anh ấy tham gia một phim mới của VFC, vì vướng họp báo nên những ngày cuối mới vào Đà Nẵng. 

NSND Lan Hương và NSƯT Đỗ Kỷ tay trong tay dự lễ bế mạc LHP châu Á Đà Nẵng 2023.
CopyAMP code

– Có vẻ như hai anh chị khi nghỉ hưu thì bận rộn hơn?

Cũng có thể và đây là sự may mắn. Tuy nhiên, đó còn là sự cố gắng nữa vì tới tuổi này nhiều bạn bè đã mệt mỏi, lười đi đóng phim. Tôi thấy hạnh phúc khi làm việc với các bạn trẻ. Họ cho tôi năng lượng, tiếp cận sự mới mẻ, hiện đại trong xu thế phát triển nghệ thuật.

–  NSND Lan Hương và NSƯT Đỗ Kỷ có nghĩ đến việc lại đóng vai vợ chồng trong bộ phim mới nào đó?

Kể từ Nếp nhà chúng tôi không đóng chung. Hai vợ chồng có thể cùng đi đóng nhưng ở hai dự án, hoặc cùng phim song ở hai tuyến nhân vật khác nhau. 

– Do anh chị không được mời vào vai vợ chồng hay do không thích?

Tôi không thích như thế nên nếu nhà sản xuất hay đạo diễn mời thì cũng không nhận lời. Mỗi người cần có cơ hội phát triển riêng. Từ khi lấy nhau, cả hai đã hạn chế diễn trên sân khấu cùng nhau, đóng phim cũng vậy. Khi làm việc độc lập sẽ thoải mái hơn và người nọ góp ý cho người kia được. Tuy nhiên, nếu có phim nào phù hợp, chúng tôi cũng làm thôi. Tôi và anh Kỷ ít kén chọn lắm.

NSND Lan Hương và NSƯT Đỗ Kỷ cùng nhau đi dạo biển. 
CopyAMP code

Như bạn thấy, không phải vai nào của tôi cũng là vai chính. Tôi và anh Kỷ cũng vậy, không bao giờ nghĩ đến vai ngắn hay dài, dù có xuất hiện ít thì đó cũng vẫn là vai lớn.  

Nhiều người nhận xét khi đóng với các bạn trẻ, có vai xuất sắc nhưng đôi lúc cảm giác diễn chưa hết sức. Đạo diễn muốn chúng tôi thể hiện ở mức độ nào thì sẽ làm ở mức đó. Mình có kỹ thuật tốt hơn, diễn tốt hơn nhưng không phải lúc nào cũng lấn át đồng nghiệp. Đôi khi phải nhường bước cho các bạn trẻ bộc lộ và phát triển tài năng. Đó là trách nhiệm của thế hệ đi trước. 

Có người hỏi phim trước thành công có tạo áp lực ở phim sau không? Với tôi khi nhận cứ hoàn thành tốt đã, không bao giờ đặt mục tiêu vai sau phải hơn vai trước. Điều quan trọng mình mang gì tới cho khán giả chứ không phải nhận vai này hay vai kia để nổi tiếng.

CopyAMP code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *