CopyAMP code

NSND Lan Hương kể chuyện làm dâu gống như trong Gia đình mình vui bất thình lình, bật mí chuyện ông xã thích ở rể

10 năm quen nhau mới làm đám cưới

CopyAMP code

NSND Lan Hương và ông xã – NSƯT Đỗ Kỷ vẫn được nhắc đến là một cặp đôi đẹp của showbiz Việt. Chuyện tình yêu của anh chị bắt đầu như thế nào?

– Chúng tôi bằng tuổi, học cùng trường cấp 3 Kim Liên nhưng không biết nhau. Năm 1978, tôi và ông xã vào học ở Nhà hát Kịch Việt Nam thì mới biết và cùng chơi. Lớp kịch ngày đó có những bạn mới 14 tuổi, có những anh 28 tuổi, chúng tôi chơi thân hơn vì bằng tuổi.

CopyAMP code

Từ khi là bạn, tôi và anh ấy hay nói chuyện. Nhà tôi ở gò Đống Đa, nhà anh ấy ở Khâm Thiên (Hà Nội), cũng khá gần nhau nên thường xuyên đi học chung. Tình yêu đến với chúng tôi tự nhiên lắm. Từ tình bạn sang tình yêu chứ không phải “cú sét ái tình”.

CopyAMP code

Khi yêu, anh Đỗ Kỷ có phải là người lãng mạn không chị?

CopyAMP code

– Anh Kỷ thuộc túyp người ít nói, chúng tôi cũng chưa bao giờ nói với nhau những lời hoa mỹ hay bay bướm gì cả. Anh ấy sinh ra trong gia đình có nhiều con trai, nên không phải là người khéo léo hay tinh tế. Hồi đó, tuy cũng hơi chạnh lòng nhưng cái đó qua nhanh lắm. Cuộc sống còn nhiều điều đáng nói hơn.

Khi về sống với nhau mới thấy, anh ấy là người chồng, người cha tốt. Đến giờ vẫn thế, vào dịp lễ tết hay sinh nhật vợ, anh ấy có thể tặng hoa, cũng có thể bận nên không tặng. Nhưng, tôi chẳng bao giờ giận hay thấy phiền lòng về điều ấy cả (cười).

CopyAMP code

Ngược lại, tôi thấy mình may mắn vì có người bạn cùng nghề. Anh rất hiểu mình và thông cảm cho công việc của mình.

Ngày đó, 27 tuổi chị mới lập gia đình, tức là gần… ế rồi?

CopyAMP code

– Thời đó, tôi và anh ấy mới ra trường nên không sốt ruột chuyện lập ra đình. Chúng tôi về nhà hát Kịch Việt Nam và đang tìm cách để khẳng định mình. Nhà hát khi ấy có rất nhiều ngôi sao, xung quanh nhiều bạn giỏi lắm. Bản thân mình còn đang loay hoay không biết làm thế nào để tìm được chỗ đứng trong nghề, thành ra chỉ mải học mải làm, chẳng để tâm đến chuyện lấy chồng.

Bỗng một ngày thấy bạn bè trong lớp cưới hết rồi, tôi mới nghĩ có khi mình cũng phải lấy chồng. Lúc đó, anh Kỷ bảo cưới thì cưới thôi (cười). Năm 1987, sau gần 10 năm biết nhau, chúng tôi mới về chung một nhà.

CopyAMP code

Sau khi kết hôn, chị có phải làm dâu không?

– Có chứ, tôi về nhà anh Kỷ làm dâu 7 năm, ở cùng mẹ chồng luôn. Nhà anh Kỷ có 5 anh em trai nên cả nhà chiều mẹ lắm. Bà không khéo nhưng chăm và làm được nhiều việc.

CopyAMP code

Tôi thừa hưởng việc nấu ăn ngon từ mẹ đẻ nên hay vào bếp. Về làm dâu, khi tôi nấu ăn, nhiều khi bà thử và bảo lần đầu mẹ mới được ăn món này. Tôi cũng vui khi được mẹ chồng khen nấu ăn ngon.

Giống như trong phim Gia đình mình vui bất thình lình, hồi đó, 5 anh em trai nhà chồng tôi ở chung một nhà luôn, mỗi người một phòng. Gia đình đông con, đông cháu, tôi cũng phải rất uyển chuyển khéo léo với mọi người. Hồi tôi về làm dâu, cả nhà vẫn ăn chung, mỗi bữa phải nấu một nồi cơm rất to mới đủ được.

CopyAMP code
CopyAMP code

Nhà có nhiều con dâu như vậy, chắc hẳn sẽ có nhiều mâu thuẫn chứ chị, khi đó, gia đình chị giải quyết va chạm với nhau thế nào?

– Đúng là mỗi người mỗi tính, ở chung một nhà thì sẽ không hợp ngay được. Ngay những ngày đầu tiên, phải có sự thích nghi với nền nếp gia đình mới.

CopyAMP code

Mẹ chồng tôi là người rất tâm lý, nhẹ nhàng, đúng như câu “lạt mềm buộc chặt”. Bà chưa bao giờ cãi nhau, quát to với ai nên các con dâu cũng noi gương, đoàn kết.

35 năm sống với nhau, chưa từng to tiếng

Rồi sau đó như thế nào mà anh Đỗ Kỷ… về nhà chị ở rể?

CopyAMP code

– Việc về nhà tôi ở là do anh Kỷ tình nguyện và muốn như vậy. Hồi đó, mẹ chồng tôi mất, hai vợ chồng rất buồn. Anh bảo tôi: “Hình như mình quen sống với người già rồi”. Ông bà ngoại cũng hợp với anh Kỷ nên chúng tôi xuống ở với ông bà cho vui.

Về ở với ông bà ngoại, anh Kỷ nhiều khi quan tâm đến ông bà nhiều hơn tôi. Vì mình là con gái đôi khi còn ỷ lại, nhõng nhẽo bố mẹ. Vợ chồng tôi không bao giờ câu nệ chuyện ở nhà vợ. Từ lâu rồi, anh ấy như con trai của bố mẹ tôi.

CopyAMP code

Trong 35 năm gắn bó với nhau, chị thích nhất tính cách nào của anh Đỗ Kỷ?

– Tôi thích tính mộc mạc, chân thành của anh ấy. Chúng tôi không giấu giếm nhau gì cả. Anh ấy luôn đặt vợ con lên hàng đầu. Chắc anh Kỷ cũng giống gen bên nhà nội nên tôi cũng được anh ấy rất chiều.

CopyAMP code

Anh ấy có phải là người đào hoa không?

– Có đấy, đi ra ngoài cũng có nhiều cô thích anh Kỷ, nhiều cô cũng rất chủ động với anh ấy nhưng tôi tin anh ấy biết dừng đúng lúc. Có nhiều khi đi làm phim về, anh ấy vô tư kể có cô này, cô kia thích mình. Nhiều cô cũng chủ quan, cứ nghĩ “bật đèn xanh” với anh ấy là có thể “quá đà” được nhưng anh Kỷ không phải là người như vậy.

Bản thân Lan Hương đi làm phim, gặp gỡ bạn bè, vẫn có những lời tán tỉnh nhưng tôi nói thẳng: “Anh làm sao bằng chồng em được”. Hoặc, mình khéo hơn chút để đối phương không bị tự ái, mất mặt. Mình phải thẳng thắn vậy để cho mọi người hiểu con người mình thế nào.

NSND Lan Hương kể chuyện làm dâu, bật mí chuyện ông xã thích ở rể - Ảnh 4.
Lan Hương thích nhất tính mộc mạc, chân thành ở ông xã Đỗ Kỷ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
CopyAMP code

Chị và NSƯT Đỗ Kỷ có hơn 30 năm sống êm ấm bên nhau. Nhiều người tò mò, anh chị có bí quyết gì để luôn giữ gia đình hạnh phúc?

– Năm nay là 35 năm tôi và ông xã sống bên nhau. Chúng tôi không có bí quyết gì ghê gớm. Hai vợ chồng luôn thích giữ các giá trị truyền thống, thích sự bền vững, muốn có được điều này phải luôn chân thật với nhau. Chúng tôi không màu mè, không hình thức với nhau.

Một điều nữa là mình cho đi nhiều hơn thì sẽ nhận về nhiều hơn. Làm bất kỳ việc gì trong nhà, hãy nghĩ đến đối phương đầu tiên, mình sẽ nhận được sự quan tâm của họ. Tôi và anh Kỷ vừa kỷ niệm 35 năm ngày cưới. Vợ chồng tôi vẫn nói với nhau: “Sống được với nhau năm nào thì mừng năm đó, vì ngày mai chưa biết thế nào”.

Hạnh phúc như một cái cây nhỏ, phải chăm sóc hàng ngày thì mới lớn dần được. Nếu vô tâm, không chú ý thì cái cây sẽ không thể ra hoa, kết trái được. Chúng tôi luôn vun vén hạnh phúc cùng nhau, phấn đấu từng ngày chứ không buông tay, cẩu thả với nhau.

Anh và chị, ai nóng tính hơn? Nếu có cãi nhau, ai sẽ là người “xuống nước” trước?

– Phải nói thật là 35 năm sống với nhau, chúng tôi không to tiếng với nhau, kể cả từ hồi trẻ. Nhà tôi không có sự mâu thuẫn lớn, bắt đầu thấy bất đồng quan điểm thì một người sẽ im lặng, đối phương sẽ hiểu mâu thuẫn sẽ được giải quyết vào một thời điểm thích hợp hơn.

Vợ chồng tôi không tranh luận với nhau. Nhiều lúc, tôi để cho anh ấy làm theo ý của mình. Tự anh ấy thấy nó không có kết quả, anh ấy sẽ biết thế nào là đúng sai. Với tôi, anh ấy cũng vậy. Khi tôi “vấp”, ông xã mới nói: “Đấy, em thấy chưa”, là tôi biết mình sai ở chỗ nào.

Chị quan niệm thế nào về hôn nhân?

– Hôn nhân là thứ rất khó giữ. Nếu ai nghĩ, hôn nhân rất dễ giữ thì người đó chủ quan. Nhiều người nhìn vào hôn nhân của một số cặp đôi ở showbiz và thần tượng hóa lên. Thật ra, ai cũng mong muốn có một cuộc sống bình thường, không ai muốn chia tay. Nếu ly hôn, là việc cực chẳng đã.

Nhiều người khi ly hôn thì bị người ngoài chê bai dè bỉu, đổ lỗi cho người này, người kia. Nhưng các cụ đã nói “không ở trong chăn không biết chăn có rận”, khi chúng ta không hiểu rõ thì không nên hồ đồ bàn luận.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

CopyAMP code

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *